Tin thị trườngGiá thuê văn phòng năm 2016 có thể tăng

Giá thuê văn phòng năm 2016 có thể tăng

Theo nghiên cứu mới đây của Công ty TNHH Savills Việt Nam, giá cho thuê văn phòng tại TPHCM có thể tăng 4% trong năm 2016 và tăng 9% trong năm 2017, thậm chí, những tòa nhà ở vị trí trung tâm có thể tăng giá cho thuê đến 10% trong năm sau.

 Theo dự báo của Công ty TNHH Savills Việt Nam, giá cho thuê văn phòng trong năm 2016 tại TPHCM có thể tăng khá mạnh. Ảnh: Nguyễn Bảo

Theo dự báo của Công ty TNHH Savills Việt Nam, giá cho thuê văn phòng trong năm 2016 tại TPHCM có thể tăng khá mạnh. Ảnh: Nguyễn Bảo

Theo đó, nhu cầu văn phòng cả hai hạng A và hạng B trong năm 2016 sẽ tăng tại TPHCM. Hiện tại, các tòa nhà văn phòng có diện tích sàn rộng rãi khá ít, trong khi đó các khách thuê lớn lại cần có kế hoạch lựa chọn mặt bằng văn phòng sớm trước thời hạn thuê kết thúc.

Do đó, theo Savills Việt Nam, chủ đầu tư của một số tòa nhà hạng A đang có kế hoạch tăng giá cho thuê mặt bằng, dù giá cho thuê trung bình đang ở mức 46 USD/m2/tháng.

Nguồn cung văn phòng hạng A tại TPHCM chỉ có 9 tòa nhà với độ phủ kín cho thuê là 96%. Các tòa nhà hạng A đang trong giai đoạn xây dựng chỉ có Saigon Centre giai đoạn 2 và Ngôi Nhà Đức, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào quý 3/2017.

Hiện tại TPHCM, các công ty nước ngoài thuê văn phòng hạng A và B chiếm đến 76%. Nếu phân theo ngành thì các công ty tài chính, ngân hàng, bảo hiểm chiếm 26% khách thuê.

Theo dự báo của Savills Việt Nam, tính đến năm 2017, sẽ có khoảng 190.000 mét vuông sàn văn phòng hạng A và B mới gia nhập thị trường TPHCM, trong đó 77% trong số này nằm ở khu vực trung tâm.

Trong khi nguồn cung hạng A còn hạn chế thì các tòa nhà hạng B sẽ có thêm cơ hội phát triển, theo nhận định của Savills Việt Nam.

Cũng theo nghiên cứu của Savills Việt Nam, quận 1 vẫn là vị trí được ưa chuộng và mức độ cạnh tranh dự kiến sẽ tăng lên trong khi quận 3 và quận 7 sẽ là lựa chọn thay thế cho khách thuê có nhu cầu văn phòng diện tích lớn với giá thấp hơn.

Nguồn cầu văn phòng cho thuê cũng tăng trong tương lai khi GDP của Việt Nam dự kiến tăng trưởng ổn định và nhiều ngành công nghiệp phát triển. Tại TPHCM, nhu cầu thuê văn phòng dự đoán sẽ tăng 13% vào năm 2016 và 14% vào năm 2017.

Theo Chinhphu.vn

TAGS ,

Bài viết đã chặn phản hồi!