Tin thị trườngDoanh nghiệp bất động sản nhanh chóng trả nợ thuế

Doanh nghiệp bất động sản nhanh chóng trả nợ thuế

Ngành Thuế đã có một năm 2015 khá bận rộn với việc truy thu nghĩa vụ tài chính ‘khổng lồ’ của hàng trăm đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước. Đúng theo nguyên lý ‘bình thông nhau’, tình trạng nợ lần của dự án – chủ đầu tư sẽ tác động trực tiếp tới thanh khoản của sản phẩm cũng như doanh thu của doanh nghiệp địa ốc.

Sau tất cả 7 đợt công khai danh tính các đơn vị nợ thuế cùng với nhiều chế tài kèm theo của đơn vị chức năng, không ít ông lớn trong ngành địa ốc đã mau mắn hoàn thành nghĩa vụ ở thời điểm chỉ cách đích 31/12 khoảng 2 tuần.

Vào trung tuần tháng 12 này, cập nhật về kết quả truy thu nợ thuế, nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp trên địa bàn, Cục thuế Hà Nội hé lộ một số thông tin liên quan tới nhiều dự án BĐS thuộc phân khúc cao cấp. Tính đến 8/12 vừa qua, đã có 12/40 dự án nộp hết tiền sử dụng đất sau khi lọt vào danh sách công khai. Đáng chú ý, phần lớn trong số này đều được định vị ở tầm cao trong rổ hàng địa ốc Hà Nội.

 Thực ra, việc chậm thanh toán hoặc gia hạn hoàn thành tiền sử dụng đất của nhiều dự án BĐS đều có căn nguyên

Thực ra, việc chậm thanh toán hoặc gia hạn hoàn thành tiền sử dụng đất của nhiều dự án BĐS đều có căn nguyên

Chậm cũng… có cái lý của chậm

Trường hợp điển hình là Dự án đầu tư Tòa nhà hỗn hợp đa năng và nhà ở chung cư Vinafor tại số 55, đường 430, phường Vạn Phúc (quận Hà Đông) do Tổng công ty Lâm Nghiệp Việt Nam – công ty TNHH MTV cùng triển khai thực hiện với Công ty CP Sông Đà 1.01.

Cách đây khoảng 2 tháng, trang TBKD từng phản ánh nhiều ‘sự lạ’ trong hoạt động PR bán hàng của dự án được cho là ‘cao thứ 3 Hà Nội’ này. Trong đó, đáng chú ý là vai trò của sàn Hoàng Vương Land – một pháp nhân tự nhận là đơn vị quản lý và phát triển dự án (tại thời điểm tháng 10) để được quyền phân phối một tỷ trọng nhất định sản phẩm của dự án.

Tìm hiểu ngọn ngành, PV được biết, thì ra Hoàng Vương đã trả trước (dưới dạng đặt cọc) số tiền 15 tỷ đồng để được toàn quyền quyết định một tỷ lệ căn hộ dự án nhất định. Điều đáng lo hơn với người mua và nhà đầu tư là khoản tiền nghìn tỷ đầu tư vào dự án vẫn là dấu hỏi, khi dấu hiệu hiếm hoi thể hiện nguồn tài chính rót vào siêu dự án chỉ là khoản vay tín dụng của Sông Đà 1.01…

Tuy nhiên, với những cơ hội trong tương lai gần, kết hợp với hiệu quả của chính sách tín dụng ưu đãi và tiềm năng từ hội nhập, giao thương khu vực, quốc tế, dự án phía Đông Hà Nội với cơ man sản phẩm nhà ở, diện tích văn phòng này rõ ràng đã có ‘lối thoát’ về thanh khoản. Hay chí ít, khép lại năm 2015, dự án đã được định vị là nằm trên khu đất ‘sạch’ khi đã hoàn tất nghĩa vụ thuế đất.

Một trường hợp khác mà giới thạo tin nhắc đặc biệt nhắc tới nhiều lần như một điển hình về nợ thuế đất (nhưng đã bán hàng ra thị trường) là dự án KĐTM Phú Lương do Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt làm chủ đầu tư.

Cuối tháng 7/2015, dư luận không khỏi sửng sốt bởi đất Phú Lương (Hà Đông) bỗng ‘nóng’ lên với giá bán trên dưới 20 triệu đồng/m2 trong bối cảnh dự án bị liệt vào danh sách nợ tiền sử dụng đất lên tới trên 1.500 tỷ đồng.

Chủ đầu tư sau đó đã ‘nấn ná’ xin giãn tiến độ và ra sức đẩy mạnh bán hàng (!?). Và kết quả là, dự án vẫn kịp hoàn thành đầy đủ ‘núi’ tiền sử dụng đất đã nợ nêu trên sau vài tháng. Với trường hợp này, có ý kiến cho rằng, ‘chậm’ thanh toán nghĩa vụ tài chính cũng có… cái lý của chậm!

Và phần còn lại

Ngoại trừ một số doanh nghiệp – dự án chậm trả khoản nợ tiền sử dụng đất (một cách có dụng ý) nêu trên, phần còn lại có không ít trường hợp thể hiện chiến thuật khá hợp lý của đơn vị tạo lập.

Chẳng hạn, dự án Nhà ở hỗn hợp cao tầng Đồng Phát Hoàng Mai (Đồng Phát ParkView) tọa lạc tại KCN Vĩnh Tuy, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai. Dự án này là của Công ty CP Đầu tư Đồng Phát. Đây là tòa nhà ở hỗn hợp có chiều cao công trình 30 tầng (2 tầng đế bố trí dịch vụ, thương mại và nhà trẻ, 02 tầng hầm để xe còn lại 28 tầng để ở với tổng cộng 672 căn hộ).

Với vị trí trung tâm, lại nằm ở đầu mút giao thông trọng yếu, dự án này vốn là đích nhắm của giới đầu tư nhỏ lẻ và cả khách hàng cần mua nhà để ở. Theo nguồn tin riêng mà PV có được, dự án này hiện đang rậm rịch đẩy mạnh truyền thông để bán hàng. Trong đó, việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính với cơ quan thuế (được công khai) được cho là một trong các yếu tố quyết định thanh khoản của dự án trong tương lai gần.

Một trường hợp khác là công trình HH nhà ở VP và TTTM tại số 265 Cầu Giấy của Công ty CP hóa chất và vật tư Khoa học kỹ thuật (đến nay đã nộp hết nợ tiền sử dụng đất). Khu đất ‘vàng’ quý giá này nằm ở trung tâm quận Cầu Giấy và cũng chính là nơi tọa lạc của tổ hợp công trình dự án do Tập đoàn FLC (thông qua thương vụ M&A thời gian trước) triển khai.

Với việc đảm bảo pháp lý, kết cấu công trình hiện đại, vị trí trung tâm kèm theo tài lực đã được khẳng định, việc dự án này gặt hái thành công chỉ còn là vấn đề thời gian.

Trong danh sách 66 đơn vị nợ thuế (tính đến ngày 31/10/2015) được Cục Thuế công khai đợt VII còn có nhiều doanh nghiệp liên quan tới ngành xây dựng mà đứng đầu là công ty CP Xây dựng số 4 Thăng Long với số tiền nợ đọng là 14,55 tỷ đồng.

Ngoài ra, những doanh nghiệp chưa từng được biết đến trong giới làm nghề cũng góp mặt trong danh sách này như công ty TNHH TM & Xây Dựng Việt Nga (nợ hơn 5 tỷ đồng); Công ty CP Sản xuất Vật liệu & Xây dựng Công Trình 1 (nợ 5,98 tỷ đồng); hay Công ty CP xây dựng thương mại Hà An (nợ hơn 2,2 tỷ đồng)…

Theo Thời báo kinh doanh

TAGS ,

Bài viết đã chặn phản hồi!